Các thành phần của cửa kim loại chống cháy

Posted on Tin Tức 841 lượt xem
Theo dõi DTA DOOR trên

Cửa kim loại là loại cửa có đặc điểm và tính năng vượt trội hơn các loại cửa được gọi là cửa tiêu chuẩn. Đa công dụng theo định nghĩa, nó có thể được lắp đặt trong các tòa nhà công cộng (công trình công cộng), cộng đồng, nhưng cũng có thể trong các văn phòng hoặc các tòa nhà dân cư.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của cửa và các yêu cầu, các đặc tính kỹ thuật sẽ không giống nhau. Thật vậy, một số sẽ là bắt buộc trong khi những người khác sẽ là tùy chọn.

cua thep tu dong 01

CÁC ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT XỬ LÝ CHO CỬA KIM LOẠI CHỐNG CHÁY:

Không giống như cửa kim loại chịu lửa, cửa đa năng không chịu lửa không yêu cầu bất kỳ thành phần bắt buộc nào ngoại trừ những thành phần có thể được yêu cầu trong thiết kế và tất cả các phụ kiện cần thiết cho việc sử dụng cửa như khóa, xử lý, đình công, bản lề,…

Bất chấp mọi thứ, cửa kim loại không chịu lửa, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nó, có thể được lắp với các phụ kiện khác nhau cũng sẽ được áp dụng trong phiên bản chống cháy:

Khóa hoảng loạn

Được thiết kế cho các cơ sở mở cửa cho công chúng và có lối ra khẩn cấp, khóa chống hoảng loạn cho phép cửa dễ dàng mở từ bên trong ra bên ngoài trong khi nó luôn được khóa từ bên ngoài. Để làm điều này, chỉ cần nhấn vào cái gọi là thanh bên chống hoảng sợ để kích hoạt đòn đánh cửa mà không gặp khó khăn.

cua thep tu dong 02

Con mắt

Đây là phần mở chủ yếu có hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông, nhằm mục đích nhận kính. Việc lắp đặt kính râm được khuyến khích trên các cửa ra vào sử dụng thường xuyên ở cả hai hướng. Thật vậy, nó có thể đảm bảo lối đi bằng cách ngăn người dùng vô tình mở cửa cho họ.

Lưới thông gió hoặc sục khí

Lý tưởng để đổi mới không khí trong phòng không có cửa sổ hoặc có cửa sổ đóng, lưới thông gió có dạng một rãnh trên tấm chắn hoặc khung.

cua thep tu dong 03

Xả nước

Phụ kiện bổ sung này là một cấu hình nằm ở dưới cùng của phần mở. Mục đích của việc này là đảm bảo dòng chảy của nước để nước không bị đọng lại và gây mòn sớm mặt cửa.

Ván chân tường

Hệ thống cách nhiệt nằm ở dưới cùng của cửa. Ván sàn có thể giúp cải thiện khả năng cách âm và cách âm để đáp ứng các yêu cầu về hệ số cách nhiệt Ud [/ m2K] và hệ số nhiệt Rw (C; Ctr).

Bu lông

Phụ kiện này rất hữu ích trong trường hợp cửa thoát hiểm dạng lá kép. Cái sau được đặt hoặc lắp vào lá bán cố định, do đó có thể dễ dàng mở lá bán cố định và tăng chiều rộng lối đi trong trường hợp khẩn cấp bằng cách chỉ cần xoay hoặc nâng tay cầm.

cua thep tu dong 04

RAL

Để đáp ứng các hạn chế về thẩm mỹ của một tòa nhà, cửa kim loại có thể được hưởng lợi từ lớp hoàn thiện RAL (sơn tĩnh điện hoặc sơn). Lưu ý rằng RAL là một tham chiếu được sử dụng để chỉ định các màu sắc khác nhau được sử dụng trong công nghiệp, đặc biệt cho sơn, chất phủ và chất dẻo.

ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT TRUYỀN ĐỘNG CHO CỬA KIM LOẠI CHỐNG CHÁY:

Đảm bảo sự an toàn của con người, của cải vật chất và các tòa nhà đòi hỏi phải có chuyên môn cao. Do đó, việc lựa chọn cửa chống cháy là điều cần thiết trong phòng cháy chữa cháy, vì chúng đảm bảo các lối thoát hiểm khẩn cấp bằng cách ngăn các tòa nhà để đảm bảo việc sơ tán hiệu quả nhất có thể bằng cách trì hoãn sự lan truyền của ngọn lửa và khói do hỏa hoạn.

cua thep tu dong 06

Khái niệm về khả năng chống cháy phản ánh khả năng chịu nhiệt của cửa. Nhiệt độ của mặt không tiếp xúc với ngọn lửa được đo không vượt quá 140 ° trong một khoảng thời gian nhất định tiếp xúc với lửa (chủ yếu là 30, 60 hoặc 120 phút). Mức độ chống cháy được xác định tùy theo loại tòa nhà, vị trí của tòa nhà và chức năng của cửa trong cùng tòa nhà này:

  • EI 30: Trong các tòa nhà tập thể có chiều cao dưới 50 mét, mức độ chống cháy yêu cầu là 30 phút đối với cửa chiếu nghỉ căn hộ, cửa kỹ thuật trong phòng rác, phòng để xe đạp, máng rác, lồng chứa ‘cầu thang, v.v.
  • EI 60: Mức chịu lửa yêu cầu đối với các công trình tập thể cao trên 50 mét. Do rủi ro đặc biệt mà nó gây ra, phòng nồi hơi cũng yêu cầu lắp đặt cửa ngăn cháy 60 phút hoặc lắp đặt khóa gió gồm 2 cửa ngăn cháy 30 phút.
  • EI 120: Ngoài các quy định về tường lửa quốc gia, một số công ty bảo hiểm cũng áp đặt các tiêu chuẩn tư nhân hạn chế hơn, yêu cầu lắp đặt cửa chống cháy 120 phút.

Bất kể mức độ bảo vệ được yêu cầu, loại khung (treo tường, đường hầm hoặc nhôm có nhiệt phá vỡ), hoặc vật liệu (nhôm hoặc thép (mạ kẽm hoặc không)), cửa kim loại khối phải có dấu CE và bao phủ số lượng phụ kiện để đáp ứng các yêu cầu chống cháy:

Đóng cửa

Để hạn chế cháy lan sang các bộ phận khác của tòa nhà và các tầng, các cửa ngăn cháy hiển nhiên phải được đóng kín. Để đáp ứng yêu cầu này, việc lắp đặt cửa gần hơn là điều cần thiết. Thật vậy, thiết bị cơ học này được lắp đặt ở phần trên của cánh cửa cho phép cánh cửa sau tự động đóng lại sau khi mở.

cua thep tu dong 07

Ống hút khí chung

Nó là một gioăng mềm, khi tiếp xúc với nhiệt, sẽ biến thành một khối xốp và chịu lửa, do đó cản trở khoang đặt nó và ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa, khói và khí. Do đó, việc lắp đặt một miếng đệm thông hơi là bắt buộc để đảm bảo độ kín của cửa chống lại lửa và khói. Lưu ý rằng nguồn điện của phớt lửa không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Bộ chọn chức năng đóng

Được sử dụng trên cửa hai cánh được lắp với cửa, chức năng của bộ chọn đóng là đảm bảo phân cấp độ đóng giữa hai cánh. Điều này ngăn không cho cánh chủ động đóng trước cánh bị động và ngăn cửa đóng chính xác. Chức năng này làm cho bộ chọn đóng bắt buộc trên tất cả các cửa chống cháy hai lớp.

Cho dù đối với cửa kim loại đa năng không chịu lửa hay phiên bản chống cháy, danh sách các phụ kiện là không đầy đủ vì mỗi địa điểm có các đặc điểm và hạn chế của nó và do đó yêu cầu cung cấp được thiết kế riêng. Do đó, điều cần thiết là làm việc với một chuyên gia có thể cung cấp lời khuyên và kiến ​​thức chuyên môn để giúp bạn phản hồi thuận lợi các cuộc gọi mời thầu.

cua thep tu dong 08

NHỮNG BỘ PHẬN CỦA CỬA KIM LOẠI CHỐNG CHÁY

Linh hồn: phần trung tâm của cửa.

Điều này liên quan đến việc cố định các chốt kim loại ở phần hạ giá của cửa ở phía bản lề, để tăng độ an toàn bằng cách tăng cường độ bám của cửa trong khung của nó.

Nòng KHÓA (hoặc trụ): bộ phận lắp chìa khóa vào để cho phép đóng mở ổ khóa.

Khung: là bộ phận tạo thành khung của ván ghép kín với khối xây hoặc bắt vít vào gỗ và trong đó đóng cánh cửa.

Cơ chế (hoặc mở): đề cập đến bộ phận chuyển động của cửa mở ra bằng cách xoay qua bản lề hoặc bản lề. Còn được gọi là mở khi cánh mở ra, và cánh cố định hoặc bán cố định khi nó không mở hoặc rất hiếm.

Tay nắm: đây là tên gọi khác của tay nắm cửa trong kiến ​​trúc là phụ kiện cho phép đóng mở cửa.

Bộ phận cửa: khi chúng ta nói về bộ phận cửa chứ không phải cánh cửa, thì chúng ta bao gồm toàn bộ cấu trúc, nghĩa là cánh, phụ kiện và khung của nó.

cua thep tu dong 09

Chốt hoảng loạn: được gắn trên bề mặt hoặc được lắp chìm trên các cánh bán cố định của cửa thoát hiểm dạng lá kép. Thao tác được thực hiện bằng cách xoay hoặc nâng tay cầm.

Góc: Mặt cắt hình chữ L đóng vai trò như một tấm che cho ván ghép để có được kết quả thẩm mỹ.

Kích thước đặt trước: tương ứng với việc mở trong một bức tường để dự đoán việc lắp đặt bộ phận cửa.

Kích thước lối đi tự do 90 °: tương ứng với không gian có sẵn để đi qua khi cửa được mở 90 °.

Đóng cửa: thiết bị cơ khí được lắp đặt ở phần trên của cửa cho phép nó tự động đóng lại sau khi mở.

Striker: một phần được cố định trong khung hoặc trên cánh bán cố định của ván ghép hai cánh, trong đó các điểm khóa của chốt tham gia để đảm bảo đóng.

Con lăn: có thể chỉ định cả con lăn nằm dưới tấm chắn trượt cho phép tấm chắn trượt trên đường ray mà còn cả các điểm khóa cửa cuốn tham gia vào người giữ để đảm bảo đóng cửa.

Lưới thông gió hoặc thông khí: đây là một rãnh ở khe hở hoặc khung cho phép đổi mới không khí trong phòng mặc dù cửa sổ đã đóng hoặc không có cửa sổ.

Bản lề: các bộ phận kim loại được cố định ở hai bên của cánh cửa và khung của nó, cho phép đóng mở cửa sau. Bản lề có thể được gắn bề mặt, gắn kín hoặc vặn vít và luôn được định vị ở phía đối diện của ổ khóa.

cua thep tu dong 10

Cách âm: được đo bằng hệ số cách nhiệt Ud [/ m2K], khả năng cách âm đạt được bằng cách sử dụng các thiết bị kỹ thuật trên cửa bao gồm giảm tiếng ồn bên ngoài. Cụ thể, hệ số càng thấp, cửa càng cách nhiệt.

Khả năng cách nhiệt: được đo bằng hệ số nhiệt Rw (C; Ctr), khả năng cách nhiệt đạt được bằng cách sử dụng các thiết bị kỹ thuật nhằm giảm rò rỉ nhiệt bằng cách giữ lại nhiệt bên trong.

Transom: bộ phận cố định hoặc di động, có lắp kính hoặc không, nằm phía trên cửa. Trong trường hợp nó di động, việc mở cửa được thực hiện nhờ vào một hệ thống ống thổi được gọi là transom.

Phốt kín: đây là loại phốt mềm, khi tiếp xúc với nhiệt, sẽ biến thành một khối xốp và chịu lửa, do đó cản trở khoang đặt nó và ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa, khói và khí. Lưu ý rằng nguồn điện của phớt lửa không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Lintel: phần tử chịu lực của khối xây nằm phía trên khe hở.

Microvisor: phần kim loại hình trụ được tạo thành bởi một thấu kính ở cuối. Cái này ngang tầm mắt và đi qua cửa, cho phép bạn nhìn ra bên ngoài qua cánh cửa.

Oculus: Hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông, nhằm mục đích nhận kính.

Mặt cửa: tương ứng với mặt phẳng và có thể nhìn thấy của cửa.

cua thep tu dong 11

Bản lề: bản lề tương ứng với một loại bản lề được hàn. Đây là phần kim loại giúp cố định bản lề và cho phép cửa xoay.

Cửa bản lề: cửa đẩy hoặc kéo nhưng chỉ mở từ một phía. Đây là mô hình phổ biến nhất cho cửa chiếu nghỉ hoặc cửa nội thất.

Cửa trượt: Việc mở cửa được thực hiện bằng cách trượt cửa trên ray. Cánh có thể rắn hoặc tráng men, nhưng trong mọi trường hợp, nó được tích hợp vào vách ngăn hoặc tấm phẳng, và do đó mở ra trong khi vẫn song song với tường.

Cửa ra vào: là loại cửa kép có cửa mở ra hai bên.

  • Đẩy trái: hướng mở của một cánh cửa bên trái khi được đẩy trong khi giữ tay cầm ở tay trái.
  • Đẩy phải: hướng mở của một cánh cửa bên phải khi được đẩy trong khi giữ tay cầm ở tay phải.

Plinth: hệ thống cách nhiệt nằm ở dưới cùng của cửa. Ván sàn có thể giúp cải thiện khả năng cách âm và cách âm.

Lắp đặt bề mặt: thích hợp cho các địa điểm làm việc “mới”, kiểu lắp đặt này bao gồm việc lắp đặt cửa bằng khung “Z”. Sau đó cửa dựa vào khối xây, bộ mặt bên trong của ngôi nhà.

Lắp đặt trong đường hầm: trong trường hợp lắp đặt trong đường hầm, cửa được lắp đặt trong chiều dày của khối xây, nghĩa là giữa các bức tường.

BẢNG MÀU RAL: tham chiếu được sử dụng để chỉ định các màu sắc khác nhau được sử dụng trong công nghiệp, đặc biệt cho sơn, chất phủ và chất dẻo.

Ngưỡng cửa: có thể chỉ định phần có hình dạng của một bậc nằm ở phần dưới của cửa mở nhưng cũng có thể là hình dạng ở phần dưới của cửa đóng vai trò là điểm dừng cho việc mở.

Khóa lỗ mộng: lỗ mộng là rãnh được tạo ra trong một cánh cửa để nhận khóa. Theo định nghĩa, khóa lỗ mộng (hoặc lỗ mộng) do đó được thiết kế để gắn vào cửa.

cua thep tu dong 12

Khóa chống hoảng loạn: dành cho các cơ sở mở cửa cho công chúng và có lối thoát hiểm khẩn cấp, khóa chống hoảng loạn cho phép cửa dễ dàng mở từ bên trong ra bên ngoài trong khi nó luôn được khóa từ bên ngoài. Để làm điều này, chỉ cần nhấn vào cái gọi là thanh bên chống hoảng sợ để kích hoạt đòn đánh cửa mà không gặp khó khăn.

Bộ chọn đóng: được sử dụng trên cửa hai cánh lắp với cửa gần hơn, chức năng của bộ chọn đóng là đảm bảo phân cấp độ đóng giữa hai lá. Điều này ngăn không cho lá chủ động đóng trước lá bị động và ngăn cửa đóng chính xác. Chức năng này làm cho bộ chọn đóng bắt buộc trên tất cả các cửa chống cháy hai lớp.

Cánh cửa: Đây là phần di động của ván ghép thanh có thể đóng mở. Khi chúng ta nói về một cánh cửa có một cánh, đó là một câu hỏi về một cánh cửa có một cánh. Chúng ta sẽ nói về cửa kép khi nó được tạo thành từ hai chiếc cánh cửa.

Công Ty TNHH DTA Automatic Door

"DTA DOOR là CTY số 1 trong lĩnh vực cửa tự động, cổng tự động, chúng tôi cung cấp sản phẩm Chất Lượng, Chính Hãng, Giá Tốt đến mọi Quý Khách Hàng."