Cổng tự động hoạt động như thế nào và nên chọn cái nào?

Posted on Tin Tức 791 lượt xem
Theo dõi DTA DOOR trên

Tự động hóa cổng ra vào bao gồm tất cả các bộ truyền động và các phần tử điều khiển chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động của nó. Một hệ thống kiểu này có thể có các quy mô, tính đặc thù của hoạt động và hình thức dịch vụ khác nhau.

Tự động hóa thường được lựa chọn dựa trên loại cổng và kích thước của nó.

Trong danh mục sản phẩm dành cho cổng ra vào bất động sản, bạn có thể tìm thấy các giải pháp dành riêng cho các mô hình mở xoay và trượt. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp cách chọn tốt nhất trong bài viết này.

cong tu dong dta 162

Các loại cổng tự động cho nhu cầu ra vào

Các động cơ cổng ra vào mang lại nhiều sự thoải mái cho người sử dụng. Chúng làm giảm nhu cầu ra khỏi xe để mở hoặc đóng cổng, đồng thời cũng tăng mức độ an ninh. Có thể nguy hiểm mỗi khi bạn dừng lại trước khi lái xe vào và ra khỏi xe. Theo thói quen, nhiều tài xế không tắt máy mà bỏ quên chìa khóa, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất cắp xe.

Tự động hóa cổng ra vào cũng bảo vệ chống lại sự xâm nhập không mong muốn của người từ bên ngoài. Giải pháp này cũng hữu ích trên những mảnh đất có lối vào nằm ngay trên một con phố đông đúc. Sau đó, cổng có thể được mở dễ dàng trong khu vực lân cận của tài sản, đồng thời không cản trở việc di chuyển.

Cần phải suy nghĩ về hệ thống tự động hóa thích hợp ở giai đoạn đầu của quá trình xây dựng một ngôi nhà mới dành cho một gia đình, tốt nhất là trước khi đặt bề mặt. Giải pháp này yêu cầu một hệ thống điện đặt trong lòng đất.

cong tu dong dta 163

Việc lựa chọn loại tự động hóa cụ thể là điều đáng cân nhắc, và tốt nhất nên mua chung với cửa ga ra.

Tất nhiên, động cơ điều khiển hoạt động của nó có thể được trang bị thêm sau này.

Nó là giá trị tận dụng kinh nghiệm của các chuyên gia để chọn một mô hình cụ thể tốt nhất có thể. Một chuyên gia có thể lựa chọn ổ đĩa và điều chỉnh công suất động cơ một cách tối ưu, thường nằm trong khoảng 300 – 600 W.

Do đó, các thông số sẽ được điều chỉnh phù hợp với kích thước, trọng lượng và cường độ làm việc, được đo theo chu kỳ. Một chu kỳ bao gồm mở và đóng cổng.

Công suất của bộ truyền động vẫn phải đạt ít nhất 30 phần trăm. cao hơn các tính toán cơ sở đề xuất. Điều này sẽ cho phép mở cổng dễ dàng ngay cả khi có gió mạnh. Động cơ sẽ không chạy ở tốc độ tối đa, điều này sẽ kéo dài tuổi thọ của nó.

Việc điều chỉnh tối ưu kiểu tự động hóa phần lớn phụ thuộc vào cách thức mở một cổng cụ thể. Theo luật xây dựng, chiều rộng của nó phải ít nhất là 2,4 mét, để thuận tiện hơn, nên chọn một mô hình có chiều rộng ít nhất là 4 – 5 mét, giải pháp này sẽ giúp bạn ra vào dễ dàng hơn cả lớn hơn và nhỏ hơn xe cộ.

cong tu dong dta 164

Cổng trượt tự động

Cổng trượt đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng mở song song với hàng rào sang một bên, bên trái hoặc bên phải.

Trong trường hợp lắp đặt, yêu cầu duy nhất là phải có một không gian trống trong chuyển động của cánh cửa. Cổng trượt không cần đường lái xe dài và đều. Nó được phép tự hỗ trợ, nhưng sau đó cần phải cung cấp cái gọi là đối trọng.

Một giải pháp khác là đặt cánh cửa trên các con lăn, chuyển động của nó diễn ra trên một thanh ray gắn trên mặt đất.

Một giải pháp như vậy yêu cầu một thiết bị truyền động để thiết lập cổng chuyển động. Theo quy định, nó có thể được cài đặt ngay cả ở giai đoạn sau, ví dụ: sau vài năm. Bằng cách này, bạn có thể dàn trải chi phí theo thời gian. Trong quá trình lắp ráp, nhớ siết chặt hệ thống điện với điện áp 230V.

cong tu dong dta 153

Cổng xoay tự động

Các nhà sản xuất cung cấp cũng bao gồm cổng xoay. Các mẫu kiểu này có các phiên bản cánh đơn và cánh kép. Giải pháp này hoạt động tốt khi mặt tiền của lô đất không đủ rộng.

Cổng bản lề cũng được khuyến khích khi lối vào gần danh giới với tài sản của hàng xóm. Đối với họ, một con đường lái xe dài và bằng phẳng là cần thiết, nhờ đó cánh mở sang hai bên sẽ không gây cản trở gì.

Theo quy luật, cổng xoay có hai cánh cấu trúc đối xứng nhau. Cần có hai bộ truyền động để cơ cấu đóng mở hoạt động. Giải pháp này chuyển thành giá của tự động hóa. Cũng cần nhớ rằng một số nhà sản xuất yêu cầu cài đặt bởi một chuyên gia được ủy quyền. Do đó, động cơ sẽ được cài đặt theo tất cả các nguyên tắc.

cong tu dong dta 152

Các thiết bị dành riêng cho cổng xoay và cổng trượt có các thông số khác nhau một chút. Tập hợp với động cơ được chọn trên cơ sở các hướng dẫn cụ thể. Cả trọng lượng của cổng và chiều rộng của cổng đều quan trọng.

Số lượng người dùng vẫn là một vấn đề quan trọng, quyết định số chu kỳ đóng mở cửa trong một ngày. Khi lựa chọn, bạn cũng nên tính đến tốc độ mở và một số chức năng bổ sung hoặc phụ kiện cần thiết.

Khi mua một ổ đĩa cho một cổng đã có sẵn, ngoài các khía cạnh nêu trên, bạn nên nhớ kiểm tra kỹ tình trạng kỹ thuật của nó. Điều chính là kiểm tra chuyển động của cánh, cánh phải đi nhẹ và không có ma sát.

Những hỏng hóc có thể là nguyên nhân gây ra những khó khăn trong quá trình vận hành tự động hóa. Điều này đặc biệt áp dụng cho các vấn đề liên quan đến việc mất sự liên kết của các rãnh, ăn mòn hoặc hư hỏng biên dạng. Hồ sơ chạy bị hỏng hoặc rỉ sét có thể là nguyên nhân của bất kỳ sự cố nào.

cong tu dong dta 142

Một yếu tố quan trọng khác là mất độ song song của cửa với mặt đất, thường là dọc theo toàn bộ chiều dài của nó.

Trong trường hợp tự động hóa cho cổng xoay, chiều rộng của cánh là quan trọng hàng đầu. Động cơ cho loại mô hình này được cung cấp trong các biến thể từ 2 đến thậm chí 7 mét, với trọng lượng từ 200 đến khoảng 400 kg. Các xi lanh riêng lẻ trong thẻ danh mục thường có các thông số tối đa được đưa ra liên quan đến chiều dài và trọng lượng của cửa mà chúng có thể xử lý.

Động cơ quá yếu có thể hạn chế sự ổn định của hoạt động của thiết bị. Cổng như vậy sẽ dễ bị giật và cũng không thể mở hết được. Các thông số quan trọng khác liên quan đến chiều cao và độ sâu của phần nhúng. Nói chung, góc mở cần thiết là 90 độ.

Trong trường hợp này, cần tính đến việc lấp đầy các cánh. Ở những khu vực dễ có gió lớn, một cánh cổng đầy đủ hoạt động giống như một cánh buồm. Với những cơn gió giật mạnh hơn, đôi cánh gần như có thể tự di chuyển. Do đó, việc lựa chọn một cổng như vậy cần phải xem xét sự cần thiết phải trang bị thêm cho nó một động cơ với các bộ truyền động mạnh hơn.

Một vấn đề quan trọng khác liên quan đến số chu kỳ, tức là cường độ của công việc. Trong trường hợp tài sản tư nhân, thường có tới 50 chu kỳ mở và đóng được chấp nhận trong một ngày.

cong tu dong dta 144

Tốc độ mở cũng cần được tính đến. Chẳng hạn, có thể mất 10 giây để cánh mở đến vị trí mong muốn. Nếu động cơ cho cổng trượt được chọn, phải tính đến các thông số hơi khác nhau.

Trong trường hợp này, chìa khóa là chiều rộng. Nó càng lớn thì thời gian của một chu kỳ càng dài. Kết quả là, bộ truyền động nóng lên nhanh hơn, điều này sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ của nó.

Trong trường hợp cổng trượt , trọng lượng của cổng không được vượt quá 500 kg. Chỉ riêng cường độ làm việc về tài sản riêng cũng khoảng 50 chu kỳ đóng mở một ngày.

Cần nhớ rằng cổng trượt làm bằng các yếu tố rắn khá nặng, khả năng dễ bị gió giật mạnh hơn. Trong trường hợp của họ, ổ đĩa được sử dụng nên mạnh hơn.

cong tu dong dta 139

Một tính năng hữu ích sẽ là khả năng mở khóa cổng thủ công bằng chìa khóa. Giải pháp này phù hợp, ví dụ, trong trường hợp mất điện. Nó cũng đáng chú ý đến bộ nhớ của cài đặt. Sau khi cắt điện, biến tần sẽ có thể hoạt động theo các cài đặt đã lập trình.

Trong trường hợp bị lỗi, chức năng tự chẩn đoán có thể hữu ích. Sau đó, đèn hiệu chỉ ra lỗi với số lần nhấp nháy thích hợp. Giải pháp này thường hoạt động với một đèn tín hiệu. Nó nhấp nháy cả trước khi cổng được bắt đầu và khi nó đang di chuyển. Nó cũng có thể chiếu sáng lối đi, bất kể trạng thái hoạt động của bộ truyền động.

Trong nhiều trường hợp, nguồn điện khẩn cấp rất hữu ích. Trong trường hợp mất điện, hoạt động chủ yếu được cung cấp bởi các tấm quang điện và pin. Các nhà sản xuất tự động hóa cổng chủ yếu phát hành các mô hình thiết bị truyền động dành riêng cho trọng lượng cụ thể của các lá cổng. Không cần thiết phải chính xác về số kg, nhưng bạn nên ở trong phạm vi và tránh các giải pháp tiếp cận giới hạn trên của nó.

cong tu dong dta 136

Mỗi cổng có một trọng lượng tương quan trực tiếp với các kích thước. Theo quy định, cổng nhẹ được sử dụng trong các ngôi nhà một gia đình . Chiều cao của chúng lên đến 1,7 mét, và chiều dài của chúng không vượt quá 4 mét.

  • Cổng xoay nhẹ có khối lượng cánh từ 20 – 50 kg.
  • Cánh của cổng trượt nhẹ có trọng lượng khoảng 100 – 150 kg.

Khi lựa chọn một thiết bị truyền động, cũng cần phải tính đến sự lấp đầy của cửa. Trong trường hợp cửa kín, động cơ phải có nhiều công suất hơn không chỉ vì trọng lượng, mà còn do lực cản không khí tăng lên. Điều này rất quan trọng trong thời tiết có gió.

Cần nhớ rằng cổng xoay và cổng trượt cần có dây nối đất phù hợp để cấp nguồn cho bộ điều khiển lắp đặt. Nó phải được đặt trong một tấm phủ thích hợp và ở độ sâu an toàn để nó có lớp bảo vệ chống lại sự nghiền nát.

Cũng cần phải tính đến hệ thống dây điện bổ sung để cấp nguồn cho tế bào quang điện, chuông hoặc đèn cảnh báo. Cáp nên được đặt trên các trụ hàng rào.

cong tu dong dta 133

Cổng vào tất nhiên có thể không yêu cầu một thiết bị truyền động quá mạnh. Trong trường hợp này, cần cân nhắc cấp nguồn bằng pin năng lượng mặt trời nhỏ và pin gel. Hiệu suất dòng điện tức thời của sau này là khá cao.

Sạc cả ngày cho phép bạn tích trữ đủ năng lượng cho vài chục chu kỳ đóng và mở.

Giải pháp này rất hữu ích khi vị trí của cổng không cho phép đấu nối dây điện hoặc không có điện. Tuy nhiên, cần nhớ rằng không nên sử dụng cổng quá chuyên dụng trong trường hợp này.

Một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn động cơ là cường độ sử dụng của cổng, ảnh hưởng phần lớn đến tuổi thọ của cơ cấu.

Bộ phận hiện tại bao gồm tự động hóa cho công việc gia đình và công việc chuyên sâu. Trong trường hợp trước, số chu kỳ lên đến 50, và trong trường hợp sau, nhiều hơn con số này.

cong tu dong dta 128

Tự động hóa được thiết kế cho công việc chuyên sâu nên dựa trên các ổ đĩa và bộ điều khiển mạnh hơn với nhiều bộ nhớ hơn. Theo quy định, giải pháp này được sử dụng cho các cổng khu dân cư và công nghiệp.

Trong trường hợp nhà một gia đình, chỉ cần tính toán tần suất sử dụng cửa hàng ngày là đủ. Nó thường hóa ra rằng không cần phải đầu tư vào tự động hóa hàng đầu. Động cơ tối ưu khi đó sẽ là ổ có bộ nhớ và công suất động cơ nhỏ hơn, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản.

Các giải pháp được sử dụng phổ biến nhất

Bộ truyền động tự động cho cổng vào bao gồm một số yếu tố. Ngoài động cơ hoặc động cơ, các bộ phận quan trọng nhất của hệ thống bao gồm bộ điều khiển, tức là bộ thu. Không chỉ vậy, một yếu tố cần thiết là một cơ cấu truyền lực đẩy của động cơ đến cổng. Điều này áp dụng cho cần hoặc thanh chống, cũng như trục kết thúc bằng một bánh xe quay. Cái sau bắt giá răng ở dưới cùng của cổng trượt.

cong tu dong dta 109

Các yếu tố của hệ thống cũng bao gồm một điều khiển từ xa. Thông thường, thiết bị cho phép bạn vận hành cổng thông qua tín hiệu vô tuyến được tạo ra. Phi công làm việc với một tần suất khác nhau mỗi lần. Bằng cách này, kẻ trộm không có cơ hội sao chép tín hiệu.

Cổng cũng có thể được đóng và mở theo các cách khác, ví dụ: bằng bàn phím mã, nút xung, đầu đọc dấu vân tay hoặc tấm lân cận được mã hóa.

Nó cũng có thể sử dụng điện thoại. Trong trường hợp này, cần lắp bộ điều khiển GSM thích hợp với thẻ SIM của bất kỳ nhà khai thác nào trong cổng và cài đặt ứng dụng chuyên dụng trên điện thoại. Giải pháp này hiện đang rất phổ biến và đang dần thay thế các điều khiển từ xa truyền thống.

Thiết kế của đai răng nằm ở mép dưới của cánh cổng trượt rất quan trọng trong sử dụng hàng ngày. Trong trường hợp các thanh làm bằng nhựa, tiếng ồn là không đáng kể. Tuy nhiên, độ bền của chúng vẫn còn là một vấn đề. Các dải này bị mòn tương đối nhanh, do đó cần phải thay thế chúng thường xuyên. Bạn có thể tự mình thực hiện hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên của dịch vụ.

cong tu dong dta 105

Các dải kim loại được đặc trưng bởi hoạt động lớn hơn nhiều, nhưng nó được khen thưởng bởi khả năng không thể phá hủy thực tế của chúng. Động cơ thường không gây ra sự cố, nhưng điều đáng lưu ý là thời gian bảo hành của nhà sản xuất. Thông thường, nó được cấp tối đa là 2 năm.

Bộ truyền động thường được đặt trong trụ cổng. Tuy nhiên, nó cũng có thể nằm trong một chiếc hộp đặc biệt bên cạnh cổng. Trong trường hợp này, nên lắp trên độ cao nhỏ, điều này sẽ bảo vệ trụ khỏi nước khi có mưa đột ngột.

Một giải pháp tốt sẽ là chọn một mô hình có chức năng khởi động và dừng mềm. Nó cung cấp cho cổng chuyển động trơn tru và đồng thời nó được đặc trưng bởi độ bền tăng lên.

cong tu dong dta 101

Trong trường hợp cửa xoay, cơ cấu truyền động có thể bị gãy tay đòn hoặc thẳng. Chúng được gắn vào cánh và trụ. Đối với trụ thép, cần vặn chúng vào các giá đỡ được hàn đặc biệt , trong khi đối với trụ gạch, phải sử dụng các neo thích hợp.

Động cơ cũng có thể được lắp đặt trong hộp kín khí dưới lòng đất, giúp nó hầu như không thể nhìn thấy. Tuy nhiên, giải pháp này ít được sử dụng do tính chất tốn kém của nó.

Các cơ cấu truyền động ở các cửa ra vào trước hết phải có vỏ bọc kín bảo vệ cơ cấu khỏi bụi bẩn và hơi ẩm. Hơn nữa, nên buộc chặt chúng vào các bộ phận cấu trúc để tăng mức độ bảo vệ chống trộm.

Khi mua một thiết bị tự động hóa cho cổng ra vào, bạn nên xác minh cách thức mà khóa được phát hành.

Điều này đặc biệt quan trọng khi mất điện đột xuất. Động cơ thường được tháo rời theo cách thủ công bằng chìa khóa. Trong trường hợp các mô hình đắt tiền, việc ngắt kết nối cũng có thể được thực hiện bằng điện tử.

cong tu dong dta 99

Để loại bỏ nhu cầu vận hành cổng bằng tay, bạn có thể chọn kết nối ổ đĩa với pin. Anh ta chịu trách nhiệm cung cấp nguồn điện khẩn cấp. Điều đáng nhớ là một số ổ có pin tích hợp. Nếu cần thiết, có thể thực hiện nhiều chu kỳ đóng và mở cổng.

Trong một số trường hợp, mô-đun năng lượng mặt trời hoạt động như một tấm pin, thường là một giải pháp thay thế tốt cho năng lượng điện. Các cổng vận hành bằng tay dễ kiểm soát hơn nhiều. Tự động hóa cổng ra vào khu nhà là một giải pháp thuận tiện hơn, nhưng cần nhớ về các hệ thống thích hợp để tăng cường bảo mật.

Cả ô tô và người đi bộ đều được bảo vệ bằng bộ phát tia hồng ngoại. Theo quy định, nó được đặt cùng với bộ thu cách mặt đất vài chục cm, ở hai bên lối vào. Dòng tế bào quang điện phải ở trong một đoạn rõ ràng, và giao điểm của nó sẽ dẫn đến một phản ứng thích hợp.

cong tu dong dta 97

Trong quá trình chuyển động của chiếc cánh cửa, tia sáng có khả năng nhận ra bất kỳ vật thể nào, nhờ đó cánh cổng có thể tự động dừng và đảo chiều.

Một giải pháp hữu ích cũng là bảo vệ chống nghiền, là một bổ sung tốt cho hoạt động của tế bào quang điện. Trong trường hợp đụng phải chướng ngại vật, mô-đun nằm trong bộ phận điều khiển đặc biệt sẽ phản ứng trực tiếp với lực cần thiết để đóng chiếc cửa.

Nhờ đó, có thể chặn và thay đổi hướng chuyển động. Giải pháp này được gọi là hệ thống đo quá tải. Loại bảo vệ này được sử dụng trong động cơ 24 V.

Trong trường hợp của phiên bản 230 V, các bộ mã hóa đặc biệt được gắn, cho phép tính tổng số vòng quay của động cơ trong một chu kỳ. Khi cổng dựa vào chướng ngại vật, các thiết bị an toàn được kết hợp và cổng được rút ra.

Các chức năng thú vị khác của thiết bị tự động hóa phù hợp với cổng bao gồm tự động đóng sau một thời gian đặt trước.

cong tu dong dta 89

Cái gọi là tùy chọn chế độ mở một nửa. Do đó, cổng chỉ có thể mở một phần, cho phép những người đứng trước khu nhà vào.

Các bộ truyền động cũng nên có một phanh điện tử để làm chậm chuyển động của cổng ở giai đoạn cuối cùng của chuyển động. Điều này sẽ làm nó chậm lại một cách trơn tru và dừng lại, bất kể trọng lượng.

Tự động hóa cho cổng ra vào nên được lắp đặt bởi một chuyên gia được ủy quyền. Nhiệm vụ này cũng có thể được thực hiện bởi một thợ điện có kinh nghiệm trong loại lắp đặt này, người đã được đào tạo thích hợp. Một số nhà đầu tư quyết định tự cài đặt chúng.

Tuy nhiên, việc thiếu kiến ​​thức chuyên môn và năng lực đáng tin cậy có thể làm tăng nguy cơ mắc sai lầm khó sửa chữa. Một chuyên gia có thể thực hiện cài đặt một cách đáng tin cậy và chính xác, cũng như đảm bảo việc lập trình và điều chỉnh động cơ tối ưu. Hợp tác với một chuyên gia có thể rất hữu ích trong tương lai.

cong tu dong dta 94

Bạn nên sử dụng dịch vụ của cùng một chuyên gia trong quá trình kiểm tra và sửa chữa các hỏng hóc có thể xảy ra.

Công Ty TNHH DTA Automatic Door

"DTA DOOR là CTY số 1 trong lĩnh vực cửa tự động, cổng tự động, chúng tôi cung cấp sản phẩm Chất Lượng, Chính Hãng, Giá Tốt đến mọi Quý Khách Hàng."